Nông nghiệp công nghệ cao là gì?
Nông nghiệp công nghệ cao hay nền nông nghiệp kỹ thuật số thực chất là việc áp dụng công nghệ hiện đại vào nông nghiệp. Bao gồm công nghệ thông tin, công nghệ sinh học, công nghệ vật liệu, công nghệ tự động hóa, chọn lọc giống khỏe và cho năng suất cao,… Cùng với các mô hình sản xuất dây chuyền tiên tiến, canh tác hữu cơ hướng tới việc bảo vệ môi trường.

Qua đó, góp phần làm tăng năng suất và chất lượng nông sản. Cải thiện chất lượng cuộc sống cho người nông dân, đồng thời đảm bảo sức khỏe cho cộng đồng.

IoT trong nông nghiệp là gì?
IoT – Internet of Things là đề cập đến hàng tỷ thiết bị vật lí trên khắp thế giới hiện được kết nối với mạng internet, thu nhập, truyền thải, trao đổi thông tin và chia sẻ dữ liệu. Cho phép các thiết bị vật lí giao tiếp với nhau mà không cần sự tham gia trực tiếp từ con người.

iot nông nghiệp là gì
IoT trong nông nghiệp là các thiết bị thông minh, cảm biến được nối với điều khiển tự động trong suốt quá trình vận sản xuất canh tác góp phần tránh bị biến đổi khí hậu và hiệu ứng nhà kính.

Thêm vào đó, ứng dụng IoT trong nông nghiệp giúp nâng cao sản lượng và chất lượng sản phẩm, giảm sử dụng tài nguyên và chi phí, tối ưu hóa quy trình sản xuất. Đồng thời, đảm bảo được sức khỏe cho cộng đồng

Tại sao nên ứng dụng IOT nông nghiệp?
Với mô hình nông nghiệp hiện đại, việc áp dụng IoT trong nông nghiệp đang là xu hướng toàn cầu. Iot không chỉ giúp gia tăng năng suất và chất lượng, giảm chi phí và tài nguyên mà còn có thể thu nhập, chuyển đổi số liệu, tổng hợp và phân tích thống kê.

Hãy cùng phân tích chúng tôi những lợi ích mà ứng dụng IoT mang lại cho nông nghiệp nhé!

Lợi ích của ứng dụng IoT trong nông nghiệp
Hiệu quả vượt trội – Giải pháp nông nghiệp tối ưu
Hiện nay, đất nông nghiệp đang bị quy hoạch để đầu tư vào các dự án, khai thai tài nguyên, khu công nghiệp,… Làm cho diện tích đất nông nghiệp ngày càng giảm đi. Song song với đó thì nhu cầu về lương thực thực phẩm của thế giới ngày càng tăng. Đất đai ngày càng đi xuống do khâu canh tác không đúng kỹ thuật, thiếu khoa học, cộng thêm biến đổi khí hậu.

hiệu quả vượt trội của iot nông nghiệp
Trước tình hình đó, ứng dụng IoT vào nông nghiệp ra đời giúp người nông dân kiểm soát, theo dõi sản phẩm và điều kiện cũng như tình hình canh tác theo thời gian thực. IoT trong nông nghiệp thu nhập các thông tin, số liệu và dự đoán trước các vấn đề như dịch bệnh, sự phát triển của cây,… Để người nông dân đưa ra quyết định kịp thời.

Áp dụng IoT vào nông nghiệp giúp tiết kiệm được thời gian và công sức lao động hơn thông qua quy trình tự động hóa. Như tưới cây, bón phân, robot thu hoạch tự động,…

Phủ sóng nông nghiệp thông minh
iot phủ sóng toàn nông nghiệp
Đáp ứng nhu cầu về lượng thực và việc đô thị hóa ngày càng tăng. Các mô hình trồng cây, rau trong nhà kính và thủy canh ra đời dựa trên IoT trong nông nghiệp để cung ứng kịp thời cho thị trường các sản phẩm loại trái cây và rau ngắn ngày ví dụ như xà lách, rau muống, dâu tây,…

Hệ thống nông nghiệp thông minh kết hợp với chu trình khép kín cho phép trồng trọt ở mọi nơi như ban công, sân thượng,… để phục vụ cho đời sống hằng ngày.

Nhanh chóng, tiết kiệm thời gian – cải thiện tốc độ và thích nghi với điều kiện phức tạp
Với sự hỗ trợ từ công nghệ thông minh của IoT ứng dụng vào trong nông nghiệp giúp theo dõi và dự đoán được các thay đổi về thời tiết, độ ẩm, chất lượng không khí, tình hình phát triển và dịch bệnh của vườn cây. Nhờ sự tiện ích đó, môi trường sống và phát triển của cây trong từng giai đoạn đều ở mức lý tưởng.

Qua đó, giúp cây phát triển nhanh chóng và ít bị sâu bệnh hại.

Giảm thiểu sử dụng tài nguyên – Tiết kiệm chi phí
Ứng dụng IoT trong nông nghiệp đã được lập trình sẵn các chế độ để tối ưu hóa việc sử dụng các tài nguyên như nước, đất đai, năng lượng. Thực hiện canh tác dựa trên hệ thống cảm biến giúp người nông dân phân bổ tài nguyên đồng đều và chính xác. Giúp tiết kiệm được chi phí và đem lại hiệu quả cao hơn.

Quy trình nuôi trồng sạch và an toàn hơn
Hệ thống IoT trong nông nghiệp ứng dụng không chỉ giúp giảm thiểu việc sử dụng tài nguyên mà còn giảm thiểu sử dụng thuốc trừ sâu và phân bón hóa học. Điều này hướng đến sản phẩm cuối cùng tới người tiêu dùng sẽ sạch và đảm bảo an toàn hơn.

Cải thiện chất lượng nông sản cho nông dân
Hình thức sản xuất nông nghiệp dựa trên công nghệ hiện đại thông minh giúp gia tăng sản lượng và chất lượng hơn. Như việc sử dụng cảm biến, giám sát bằng máy bay không người lái và lập bản đồ trang trại để theo dõi sự phát triển cũng như tình hình sâu bệnh.

Qua bài viết này Airnano chúng tôi hi vọng giúp các bạn hiểu rõ hơn về IoT nông nghiệp là gì? Tại sao nên ứng dụng IoT vào trong nông nghiệp?